Luồng vốn FDI đang tăng mạnh vào Việt Nam, bất động sản công nghiệp trở nên ngày càng hấp dẫn

Các khu công nghiệp trên khắp cả nước đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy vượt ngưỡng 80%, đặc biệt, các tỉnh trọng điểm ở khu vực phía Bắc đã đạt 83%, trong khi các tỉnh ưu tiên ở phía Nam thậm chí cán đích ở mức 91%…

Ảnh minh hoạ

“Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, đặc biệt tại lĩnh vực sản xuất và chế biến, với mức đầu tư đạt 8,4 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2023. Trong giai đoạn này, ghi nhận 379 dự án mới với tổng vốn đăng ký là 5,4 tỷ USD. Ngoài ra, trong số 345 dự án hiện hữu, có 225 dự án quyết định tăng vốn, đồng thời tăng thêm tổng vốn đầu tư lên 2,1 tỷ USD.”

BẮC GIANG DẪN ĐẦU TRONG VIỆC LÀM MỞ CỬA CHO VỐN FDI

Theo báo cáo “Tiêu điểm Bất động sản công nghiệp Việt Nam” mới công bố bởi Savills, các quốc gia đầu tư mạnh vào Việt Nam chia theo tỷ trọng vốn đầu tư như sau: Singapore đứng đầu với 25% tổng vốn đầu tư, đạt mức 1,4 tỷ USD. Trung Quốc đứng thứ hai, chiếm 23% tổng vốn đầu tư, và Hong Kong xếp ở mức 12%.

Trong 6 tháng đầu năm nay, miền Bắc đã thu hút mức đầu tư lớn nhất, với tổng giá trị 3,4 tỷ USD, tương đương 63% số dự án FDI sản xuất mới được đăng ký. Miền Nam xếp thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, chiếm 27% số dự án. Về số lượng dự án, Miền Bắc tiếp tục dẫn đầu với 238 dự án mới, trong khi Miền Nam có 122 dự án và Miền Trung có 19 dự án.

Bắc Giang tỏ ra là tỉnh thu hút mức đầu tư mới vào lĩnh vực sản xuất lớn nhất cả nước, với 1,06 tỷ USD, đương đương 20% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Bình Phước với 577 triệu USD, chiếm 11% tổng số vốn đầu tư đăng ký, và Bắc Ninh đứng thứ ba với 9% tổng vốn đăng ký, trị giá 486 triệu USD.

Nửa đầu năm 2023 chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dự án đầu tư lớn tại miền Bắc, như dự án của Fulian Precision Technology với vốn đầu tư 621 triệu USD tại Bắc Giang, dự án 280 triệu USD của Goerteck (Hong Kong) Co. tại Bắc Ninh, và dự án 165 triệu USD do Boltun Corp & QST International Corp triển khai tại Quảng Ninh.

Các dự án đầu tư sản xuất lớn nhất tại Khu vực Kinh tế Trọng điểm phía Bắc trong 6 tháng đầu năm 2023 – Nguồn: Savills.

Ở khu vực phía Nam, một số dự án đáng chú ý bao gồm dự án của Shandong Haohua Tire trị giá 500 triệu USD tại Bình Phước, dự án 185 triệu USD của Suntory Pepsico Việt Nam tại Long An, cùng với dự án 163 triệu USD tại Bình Dương của Pandora Production Holdings A/S

Các dự án đầu tư sản xuất lớn nhất tại Khu vực Kinh tế Trọng điểm phía Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 – Nguồn: Savills.

Lĩnh vực sản xuất đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, thể hiện qua Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất tại Việt Nam. Trong tháng 8 năm 2023, PMI đã đạt 50,5 điểm, tăng lên từ 48,7 điểm ở tháng trước. Đây là lần đầu tiên chỉ số này vượt qua ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 2 năm 2023, biểu thị sự gia tăng trong sản lượng sản xuất, số lượng đơn đặt hàng mới và doanh số bán hàng xuất khẩu. Hơn nữa, sức mua cũng đã tăng lên, đây là lần đầu tiên trong 6 tháng và mức tăng rõ rệt nhất kể từ tháng 9 năm 2022, theo số liệu từ Trading Economics.

Trong tháng 8 năm 2023, sản lượng công nghiệp của Việt Nam đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 2,3% của tháng trước. Điều này đánh dấu tháng tăng trưởng sản lượng công nghiệp thứ tư liên tiếp và đạt tốc độ tăng cao nhất. Sản lượng tăng thêm 3,5%, so với mức tăng 2,9% của tháng 7.

MỨC GIÁ THUÊ ĐẠT 180USD

Theo ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ công nghiệp, Savills Việt Nam, năm 2023 chứng kiến sự thành lập 397 khu công nghiệp tại Việt Nam với tổng diện tích đất lên đến 122.900 ha. Trong số này, 292 khu công nghiệp hiện đang hoạt động, sở hữu tổng diện tích đất vượt 87.100 ha, trong khi 106 khu công nghiệp khác đang trong quá trình xây dựng, chiếm tổng diện tích đất là 35.700 ha.

Trên toàn quốc, các khu công nghiệp ghi nhận tỷ lệ lấp đầy vượt trội, với các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt mức 83%, trong khi các tỉnh trọng điểm phía Nam thậm chí còn cao hơn, đạt tới 91%.

Khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc hiện đang đầu tư mạnh với 68 dự án khu công nghiệp và diện tích đất cho thuê lên tới 12.000 ha. Giá đất cho thuê đã tăng khoảng 30% trong vòng một năm, trung bình đạt 138 USD/m2/chu kỳ thuê.

Khách thuê tại khu vực này chủ yếu hoạt động trong các ngành công nghiệp quan trọng như điện tử và máy tính, sản xuất và lắp ráp ô-tô, máy móc và thiết bị, cùng với các thành phần liên quan đến năng lượng mặt trời. Trong số các doanh nghiệp nổi bật đang hoạt động tại phía Bắc, chúng ta có Samsung, LG Electronics, Canon, Hyundai, Honda và Vinfast.

Khu kinh tế phía Bắc nổi bật với một mạng lưới đường bộ phát triển đáng kể, tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa Hà Nội và các tỉnh công nghiệp trọng điểm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. Khu vực này cũng sở hữu ba cảng chính là Cảng Hải Phòng, Cảng nước sâu Lạch Huyện và Cảng Cái Lân, giúp mở ra các liên kết thuận lợi tới các thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, qua đó củng cố sức cạnh tranh của khu vực công nghiệp này.

Ở phía Nam, khu vực kinh tế trọng điểm ghi nhận tổng cộng 122 dự án khu công nghiệp với diện tích đất cho thuê rộng lớn, lên đến 24.883 ha. Giá thuê đất đã tăng 15% theo năm, đạt trung bình 174 USD/m2/chu kỳ thuê. Các khách thuê ở khu vực này thường hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và nước giải khát, vật liệu xây dựng, dệt may, và sản phẩm cao su và nhựa. Một số khách thuê nổi bật có thể kể đến như LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola và Kumho Tires.

Liên quan đến hạ tầng, Khu kinh tế phía Nam hiện đang kỳ vọng vào việc triển khai một số dự án quan trọng bao gồm Vành đai 3 (dự kiến hoàn thành vào năm 2026), Vành đai 4 (dự kiến hoàn thành vào năm 2028), và cao tốc Bến Lức – Long Thành (dự kiến hoàn thành vào năm 2025). Ngày 31 tháng 8 năm 2023, đã diễn ra lễ khởi công cho ba gói thầu quan trọng tại Sân bay Quốc tế Long Thành ở Đồng Nai cùng với Nhà ga số 3 Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất tại TP.HCM. Sân bay quốc tế Long Thành được lập kế hoạch theo ba giai đoạn với tổng diện tích 5.580 ha và mức vốn đầu tư dự kiến là 14 tỷ USD.

Dự kiến tất cả các giai đoạn của siêu dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2050. Đối với Nhà ga số 3 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, ước tính tổng mức đầu tư là khoảng 451 triệu USD, và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2025.

“ỔN ĐỊNH”: TIÊU CHÍ CHO TƯƠNG LAI HỨA HẸN

Theo Savills Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn duy trì sự sôi động, thể hiện sự tăng trưởng ổn định nhờ một số yếu tố quan trọng. Đầu tiên, Việt Nam có lợi thế lực lượng lao động trẻ và năng động, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất. Chi phí lao động ở Việt Nam cũng cạnh tranh, hỗ trợ cho việc thu hút các doanh nghiệp sản xuất và chế biến.

Thứ hai, nền kinh tế của Việt Nam đang được định hướng xuất khẩu, và đây là một nguồn động viên quan trọng cho thị trường bất động sản công nghiệp. Sự ổn định trong môi trường kinh doanh, vị trí địa lý thuận lợi của Việt Nam, và sự tham gia tích cực của nước này vào các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) cũng tạo đà cho tăng trưởng của thị trường này.

Ngoài ra, trong thời gian tới, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ chứng kiến sự tăng trưởng ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Chẳng hạn, vào tháng 9 năm 2023, chủ đầu tư VSIP đã khởi công dự án đầu tiên tại Cần Thơ với diện tích lên đến 900 ha, dự kiến sẽ phát triển thành một khu phức hợp bao gồm trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ và dân cư.

Hơn nữa, về hạ tầng, theo Quy hoạch phát triển giai đoạn 2021 – 2030, và tầm nhìn đến năm 2050, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đang hướng tới phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, tạo nền tảng hấp dẫn cho thị trường bất động sản công nghiệp. Kế hoạch này bao gồm việc xây dựng 6 tuyến cao tốc có tổng chiều dài lên đến 1.166 km.
Tuy nhiên, ông John Campbell cũng đã chỉ ra một số thách thức mà thị trường Bất động sản Công nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt. Một trong những thách thức đó là chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Hệ thống giao thông không luôn đảm bảo sự thông suốt và hiệu quả.

Thêm vào đó, mặc dù chi phí lao động ở Việt Nam (khoảng 329 USD/tháng) chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc (1.119 USD/tháng) và thấp hơn Malaysia (862 USD/tháng), tuy nhiên, năng suất lao động ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với một số quốc gia khác. Do đó, cần thiết phải nâng cao chất lượng và năng suất lao động để nắm bắt hết tiềm năng sản xuất.

Ngoài ra, việc áp dụng các quy định mới về an toàn phòng cháy (PCCC) từ cuối năm 2022 cũng đang tạo ra rào cản cho các nhà phát triển công nghiệp, những người tham gia vào sản xuất và cung cấp dịch vụ hậu cần. Điều này đòi hỏi họ phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, điều này có thể đặt ra một số thách thức thêm cho ngành công nghiệp.

Thông tin được tổng hợp bởi Khoxuongdep.com.vn – Đơn vị chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp và khu công nghiệp !