Quảng Ngãi đang lên kế hoạch phát triển 10 khu công nghiệp mới, với tổng diện tích đất là 6.648 hecta.

Đến năm 2030, Quảng Ngãi đã đặt mục tiêu phát triển 10 Khu Công nghiệp (KCN), trong đó có 06 KCN thuộc Khu Kinh tế Dung và 04 KCN tọa lạc ngoài Khu Kinh tế Dung Quất. Diện tích đất dành cho việc phát triển 10 KCN này được ước tính là 6.648 hecta, đáp ứng nhu cầu cần thiết.

Cụm khu công nghiệp tại Quãng Ngãi
Hé lộ phương án phát triển các khu chức năng, cụm công nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chính thức ký Quyết định số 1456/QĐ-TTg nhằm chấp thuận kế hoạch phát triển tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn từ 2021 đến 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là bước định hướng quan trọng, định rõ chiều hướng phát triển kinh tế – xã hội trên toàn bộ lãnh thổ tỉnh trong thời gian sắp tới.

Theo quy hoạch đã được thông qua, Quảng Ngãi sẽ tập trung vào việc phát triển Khu kinh tế Dung Quất tại các vùng Bình Sơn, Sơn Tịnh, Lý Sơn và thành phố Quảng Ngãi, với diện tích khoảng 45.332 ha. Đây được dự kiến là một khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực. Đồng thời, dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ được triển khai và hoàn thành, tạo nên một Trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Theo hướng đi của kế hoạch, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phát triển 10 Khu Công nghiệp (KCN) vào năm 2030. Trong số đó, 06 KCN sẽ nằm trong Khu kinh tế Dung và 04 KCN sẽ nằm ngoài Khu kinh tế Dung Quất. Tổng diện tích đất dành cho phát triển 10 KCN này ước tính là 6.648 ha, được tính toán theo nhu cầu phát triển.

Quy hoạch cũng định hướng việc di dời 03 Công trình Công cộng Nông thôn (CCN), bao gồm 02 cụm tại thành phố Quảng Ngãi(CCNTAT, CCN phường Trương Quang Trọng) và một cụm tại huyện Ba Tơ (CCN thị trấn Ba Tơ). Đồng thời, kế hoạch bao gồm việc duy trì và mở rộng 17 CCN hiện có, cùng đề xuất thành lập 19 CCN mới.

Theo kế hoạch quy hoạch, các vùng tiềm năng cho việc phát triển Khu du lịch quốc gia bao gồm Khu du lịch Mỹ Khê và Khu du lịch đảo Lý Sơn.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ phát triển và xây dựng các khu du lịch cấp tỉnh tại các địa phương như Trà Bồng, Bình Sơn, Ba Tơ, Sơn Hà và thị xã Đức Phổ. Cụ thể là Khu du lịch biển Sa Huỳnh, Khu du lịch kết hợp Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ Núi Ngang, Khu du lịch sinh thái Thạch Bích, Khu du lịch Bình Châu, Khu du lịch sinh thái Núi Cà Đam, Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Nước Trong, Khu du lịch sinh thái Kà Tinh, Khu du lịch sinh thái thảo nguyên Bùi Hui, cùng với Khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái Thạch Bích – Núi Chúa…

Quảng Ngãi cũng hướng tới việc phát triển khu vực ven biển từ Dung Quất đến Sa Huỳnh (từ huyện Tư Nghĩa đến thị xã Đức Phổ) thành khu du lịch – dịch vụ – đô thị và nông lâm nghiệp ven biển. Trong đó, du lịch được coi là trọng tâm, thúc đẩy và phát triển các khu đô thị mới dọc theo bờ biển, góp phần thúc đẩy phát triển cho khu vực ven biển phía Nam của tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ tập trung vào việc thu hút đầu tư, xây dựng một số sân golf kết hợp với các khu nghỉ dưỡng, du lịch, thể thao, giải trí, và khu đô thị dịch vụ tại các địa điểm có tiềm năng, phù hợp và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf.

Phát triển cụm khu công nghiệp tại Quảng Ngải
Quy hoạch định hướng phát triển tỉnh Quảng Ngãi theo 06 vùng không gian kinh tế động lực (ảnh minh họa)

Theo hướng nào Quảng Ngãi được dự định phát triển?

Kế hoạch quy hoạch cũng hướng đến việc phát triển tỉnh Quảng Ngãi thông qua sáu vùng không gian kinh tế động lực, tập trung vào phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội phù hợp với đặc điểm riêng của từng vùng, nhằm đảm bảo sự cân đối trong quá trình phát triển và thúc đẩy sự liên kết giữa các vùng, nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Cụ thể, vùng kinh tế động lực của cụm đô thị và trung tâm dịch vụ bao gồm thành phố Quảng Ngãi và một phần các khu vực thuộc các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành…

Vùng kinh tế động lực công nghiệp của tỉnh, tập trung ở huyện Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất) và một phần huyện Trà Bồng.

Khu vực kinh tế sinh thái biển, bao gồm thị xã Đức Phổ và huyện Mộ Đức.

Khu vực kinh tế rừng xanh, gồm các huyện Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long, Ba Tơ.

Khu vực kinh tế nông nghiệp, tập trung vào các vùng địa hình tương đối bằng phẳng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, phối hợp với các khu vực đồi núi trong địa giới hành chính của các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, một phần huyện Sơn Tịnh, Sơn Hà, Minh Long, Ba Tơ.

Vùng kinh tế biển đảo, đặc biệt là Đảo Lý Sơn “Ngọc lớn – Ngọc bé” trong Biển Đông, là một phần của quy hoạch tỉnh.

Quy hoạch còn tập trung vào phát triển kinh tế – xã hội theo 4 hành lang chiến lược nhất định: Hành lang kinh tế Bắc Nam (từ Dung Quất – thành phố Quảng Ngãi đến Sa Huỳnh); Hành lang Đông Tây phía Bắc (bao gồm Lý Sơn – Dung Quất – Trà Bồng – Trà My theo quốc lộ 24C, mở rộng kết nối Trà My và cửa khẩu Nam Giang); Hành lang Đông Tây phía Nam (từ Sa Huỳnh – Ba Tơ – Bờ Y) Con đường từ Phổ An đi qua đoạn đường từ Thạch Trụ đi qua Phổ Phong, Ba Tơ, Kon Tum và Bờ Y- Ngọc Hồi; Hành lang kinh tế kết nối nội địa qua tỉnh lộ 622, 626 và 24B từ Trà Bồng đến Ba Tơ (Ba Vì – Sơn Hà – Sơn Tây – Trà Bồng).

Về quy hoạch hệ thống đô thị, dự kiến đến năm 2030, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phát triển 18 đô thị. Trong số này có: 01 đô thị đáp ứng tiêu chí cơ bản của đô thị loại I là thành phố Quảng Ngãi; 02 đô thị đáp ứng một số 01 đô thị loại III bao gồm thị xã Bình Sơn và thị xã Đức Phổ, 01 đô thị loại IV là huyện Lý Sơn, và 14 đô thị loại V. , trong đó, 06 đô thị dự kiến đáp ứng một số tiêu chí đô thị loại IV như: đô thị Di Lăng (mở rộng), Trà Xuân (mở rộng), Ba Tơ (mở rộng), La Hà – Sông Vệ (mở rộng), Chợ Chùa, Mộ Đức.

Trong đó, thành phố Quảng Ngãi sẽ là trung tâm chính trị – kinh tế, văn hóa – xã hội và khoa học kỹ thuật của tỉnh; đô thị ven sông, hướng biển – một trong những đô thị tiềm năng phát triển thuộc dải đô thị ven biển miền Trung Việt Nam.

Thị xã Bình Sơn sẽ là đô thị công nghiệp – thương mại dịch vụ – du lịch, là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại và đồng bộ.

Thị xã Đức Phổ sẽ là đô thị sinh thái, là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng phía Nam tỉnh Quảng Ngãi; là điểm nối giao thông quan trọng với các tỉnh Tây Nguyên.

Loạt dự án ưu tiên đầu tư

Dựa trên hướng phát triển của các ngành, lĩnh vực quan trọng và việc tổ chức các hoạt động kinh tế – xã hội, quy hoạch đã xác định một số dự án dự kiến ưu tiên thực hiện để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thông qua đầu tư từ ngân sách nhà nước và khuyến khích thu hút đầu tư.

Cụ thể, về các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước, có 12 dự án phát triển hạ tầng giao thông vận tải, 3 dự án xây dựng hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, và 3 dự án tập trung vào phát triển hệ thống đô thị. Ngoài ra còn đầu tư vào các dự án thương mại, dịch vụ và du lịch,…

Về các dự án thu hút đầu tư, bao gồm 5 dự án vận tải, 6 dự án công nghiệp, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, 21 dự án liên quan đến du lịch, thương mại, dịch vụ, văn hoá, thể thao, 17 dự án hạ tầng đô thị và khu dân cư, 6 dự án liên quan đến tài nguyên và môi trường, 5 dự án về nông, lâm nghiệp và thủy sản, 4 dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá, thông tin và truyền thông, an sinh xã hội, cùng với các dự án khác theo yêu cầu phát triển của tỉnh.

Hé lộ phương án phát triển các khu vực có vai trò động lực

Theo quy hoạch đã được thông qua, Quảng Ngãi sẽ phát triển hai trung tâm động lực tăng trưởng bao gồm: việc xây dựng Trung tâm lọc, hoá dầu và năng lượng quốc gia, cùng với việc tạo lập Trung tâm công nghiệp và dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tại Khu kinh tế Dung Quất. Đồng thời, kế hoạch phát triển huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để biến nơi này thành Trung tâm du lịch biển – đảo.

Ngoài ra, tỉnh cũng đang định hình ba trung tâm đô thị liên kết với công nghiệp và kinh tế biển để tạo động lực thúc đẩy phát triển trong giai đoạn quy hoạch. Cụ thể gồm: Đô thị trung tâm với thành phố Quảng Ngãi làm trung tâm, Trung tâm đô thị phía Bắc với thị xã Bình Sơn làm trung tâm, và Trung tâm đô thị phía Nam với thị xã Đức Phổ là trọng tâm.

Thông tin được tổng hợp bởi Khoxuongdep.com.vn – Đơn vị chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp và khu công nghiệp !