Long An phân bổ gần 3.000 tỷ đồng để đầu tư vào hạ tầng kết nối các khu vực trong năm 2024.

Long An phân bổ gần 3.000 tỷ đồng để đầu tư vào hạ tầng kết nối các khu vực trong năm 2024.

Năm 2024, Long An được phân bổ 2.886 tỷ đồng cho các dự án hạ tầng giao thông, tập trung vào các dự án trọng điểm kết nối liên kết vùng.

Long An đầu tư cơ sở hạ tầng 3000 tỷ
Đầu tư cơ sở hạ tầng tại Long An gần 3000 tỷ. KHOXUONGDEP.COM.VN

Long An sẽ đầu tư vào các tuyến đường trọng điểm

– Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, trong năm 2024, địa phương này sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực cho các dự án giao thông quan trọng để sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.
– Trong năm 2024, Long An sẽ được phân bổ khoảng 2.886 tỉ đồng để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, tập trung chủ yếu vào các tuyến đường quan trọng có tính liên kết vùng.

Hạ tầng đường kết nối rút ngắn Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh
Đầu tư vào hạ tầng giao thông để giảm khoảng cách từ Long An đến TP.HCM. KHOXUONGDEP.COM.VN

– Cụ thể, trong dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua Long An đã khởi công từ tháng 6/2023, dài 6,84 km. Tại điểm đầu của ranh giới TP.HCM – Long An và điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Bến Lức – Long Thành và cao tốc TP.HCM – Trung Lương, qua huyện Bến Lức. Theo kế hoạch, đoạn Vành đai 3 qua Long An sẽ thông xe kỹ thuật vào tháng 10/2025 và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2026.
– Sau khi hoàn thành, tuyến Vành đai 3 sẽ dài hơn 75 km, kết nối Long An với các khu vực như: TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Tuyến đường này không chỉ có ý nghĩa quan trọng về giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn mở ra nhiều không gian mới, thúc đẩy phát triển logistic, khu công nghiệp và các khu đô thị mới.
– Bên cạnh đó, đường tỉnh 823D đang được Long An đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành trong năm 2024. Với chiều dài 14,2 km, điểm đầu tại Km 0+000 ở huyện Đức Hòa, Long An và TP.HCM, và điểm cuối tại Km 14+274 ở nút giao vòng xoay Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. Dự án do Sở GTVT Long An làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 1.105 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 1.000 tỉ đồng, phần còn lại từ ngân sách tỉnh và nguồn vốn huy động khác. Dự án này khởi công từ tháng 12/2021.
– Đường tỉnh 830E là một tuyến đường kết nối vùng khác với tổng vốn đầu tư 3.700 tỉ đồng, đã khởi công vào tháng 3/2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Tuyến đường này có chiều dài hơn 9,3 km, điểm đầu tại nút giao Bến Lức của cao tốc TP.HCM–Trung Lương, xã An Thạnh, huyện Bến Lức và điểm cuối kết nối với Đường tỉnh 830 tại xã Long Định, huyện Cần Đước.
– Đường tỉnh 830E là một tuyến đường quan trọng trong việc kết nối vùng khác, với tổng vốn đầu tư 3.700 tỉ đồng. Dự án đã bắt đầu từ tháng 3/2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025, có chiều dài hơn 9,3 km. Điểm đầu của tuyến đường này là tại nút giao Bến Lức của cao tốc TP.HCM–Trung Lương, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, và điểm cuối là kết nối với Đường tỉnh 830 tại xã Long Định, huyện Cần Đước.
Những phát triển mới về đầu tư hạ tầng liên tục diễn ra đã gây ra những thay đổi đáng kể trong thị trường bất động sản Long An, bao gồm cả sự thay đổi về nguồn cung và nhu cầu.
– Theo báo cáo thị trường bất động sản Long An tháng 6/2024, có sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu thuê bất động sản tại các khu vực Bến Lức, Đức Hòa và Cần Giuộc. Tăng trưởng của các khu vực này lần lượt là 10%, 15% và 21% so với tháng trước.
– Trong báo cáo thị trường bất động sản Long An tháng 6/2024, có thông tin về sự gia tăng nhu cầu thuê bất động sản đáng kể tại các khu vực Bến Lức, Đức Hòa và Cần Giuộc. Tỷ lệ tăng của các khu vực này lần lượt là 10%, 15% và 21% so với tháng trước.
– Trên phân khúc nhà liền kề, thị trường bất động sản Long An hiện đang chứng kiến một số dự án mới mở bán giai đoạn, như Waterpoint Bến Lức của Nam Long, với việc giới thiệu dòng sản phẩm Grand Villa thuộc khu compoud The Aqua, giới hạn số lượng căn hộ và có giá từ 12 tỷ đồng/căn. Khu Park Village cũng dự kiến công bố chính sách bán mới trong thời gian tới. Chủ đầu tư đầu tư mạnh vào tiện ích đô thị tại khu đô thị Waterpoint. Dự án EMASI Plus đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, dự kiến khai giảng vào tháng 8/2024, bao gồm phòng khám đa khoa và cửa hàng thực phẩm dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay.

27 dự án hạ tầng cụm công nghiệp đã được thu hút đầu tư

– Sở Công Thương tỉnh Long An vừa công bố kế hoạch quy hoạch các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021-2030, nhằm thu hút đầu tư.
– Theo kế hoạch, Long An đã quy hoạch và tiến hành thu hút đầu tư cho 27 dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các cụm công nghiệp trên địa bàn. Đây là các dự án cụm công nghiệp mới được thành lập và phân bổ ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Thu hút đầu tư đối với danh mục gồm 27 dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp
thu hút đầu tư đối 27 dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp ở Long An. KHOXUONGDEP.COM.VN

– Theo ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, việc kêu gọi đầu tư vào các dự án hạ tầng kỹ thuật tại các cụm công nghiệp trong tỉnh nhằm thực hiện Quyết định số 686/QĐ-TTg ngày 13/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, mục tiêu này cũng giúp mở rộng quỹ đất để thu hút đầu tư vào tỉnh. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm, có ý định làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp, cần lập hồ sơ theo quy định.
– Theo quy hoạch, đến năm 2030, tỉnh Long An sẽ có tổng cộng 51 khu công nghiệp với diện tích gần 12.500ha. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ quy hoạch thêm 28 cụm công nghiệp mới với tổng diện tích hơn 1.800ha.
– Với con số này, Long An trở thành địa phương có diện tích các khu công nghiệp lớn thứ 2 cả nước, chỉ sau Bình Dương, mở ra nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư.
– Địa phương sẽ chú trọng phát triển ngành công nghiệp theo hướng đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh, sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và tiết kiệm. Mục tiêu là đạt mức tăng trưởng bình quân của chỉ số sản xuất công nghiệp khoảng 13% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2030.
– Long An tập trung vào phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và năng lượng tái tạo. Tỉnh sẽ đặc biệt chú trọng đến một số ngành công nghiệp chủ đạo như là: sản xuất kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm, sản phẩm điện tử, hóa chất và các sản phẩm hóa chất, năng lượng…
-Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, hiện tại tỉnh có 26 khu công nghiệp đủ điều kiện thu hút đầu tư, với diện tích đất công nghiệp cho thuê gần 2.900ha và tỷ lệ lấp đầy đạt 67,72%. Bên cạnh đó, có 17 cụm công nghiệp đang hoạt động với diện tích đất cho thuê hơn 600ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 83,62%.