Đồng Nai: Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ được sử dụng ra sao sau di dời?

Đồng Nai: Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ được sử dụng ra sao sau di dời?

– Tỉnh Đồng Nai có tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng của Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành Khu đô thị – thương mại – dịch vụ tại phường An Bình, thành phố Biên Hòa”, với giải thưởng cao nhất là 900 triệu đồng.UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi tuyển “Ý tưởng về việc quy hoạch chuyển đổi công năng của Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 trở thành Khu đô thị – thương mại – dịch vụ tại phường An Bình, thành phố Biên Hòa”.

Biên Hòa tổ chức cuộc thi giải nhất lên đến 900 triệu
Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng của Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành Khu đô thị – thương mại – dịch vụ tại phường An Bình, thành phố Biên Hòa”. KHOXUONGDEP.COM.VN

– Cuộc thi nhằm tìm ra ý tưởng xuất sắc nhất để chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ, phát huy tối đa tiềm năng của khu vực. Đảm bảo sự kết nối với khu trung tâm đô thị hiện hữu, tổ chức các quảng trường và công viên dọc sông, và tích hợp tối đa tiềm năng của khu vực vào đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của thành phố Biên Hòa đến năm 2045, đảm bảo sự đồng bộ giữa các cấp độ quy hoạch.
– Dựa trên kết quả cuộc thi quy hoạch, UBND TP. Biên Hòa sẽ chọn đơn vị tư vấn để lập hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ. Kết quả của cuộc thi là cơ sở quan trọng cho quá trình chuẩn bị lên đề án, dự án đầu tư, xây dựng trung tâm chính trị – hành chính của tỉnh và thi tuyển phương án kiến trúc khu trung tâm chính trị – hành chính của tỉnh.
– Cuộc thi sẽ tiếp nhận tất cả các ý tưởng quy hoạch chất lượng từ các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước; tiến hành phân tích, đánh giá chặt chẽ và chính xác để chọn ra ý tưởng quy hoạch tốt nhất, đảm bảo tính khách quan, minh bạch và tuân thủ các quy định liên quan.
– Đối tượng tham gia bao gồm các công ty, tổ chức hoặc liên danh có uy tín và năng lực trong lĩnh vực thiết kế quy hoạch, kiến trúc và tư vấn, cả trong nước và quốc tế.
– Hội đồng thi tuyển sẽ đánh giá và trao giải cho 10 phương án, bao gồm các giải như: giải nhất, nhì, ba và hỗ trợ cho khoảng 7 phương án không đoạt giải. Giải nhất sẽ nhận được thưởng và được hỗ trợ chi phí với số tiền là 900 triệu đồng.
– Cuộc thi sẽ bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ các tổ chức tư vấn thiết kế vào tháng 11 và công bố kết quả vào tháng 12.
– Đề án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 sẽ được phân chia thành hai hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư cụ thể cho từng dự án, bao gồm: dự án khu vực trung tâm chính trị – hành chính của tỉnh, với quy mô diện tích khoảng 44 hécta; và dự án khu đô thị – thương mại – dịch vụ Biên Hòa 1, có diện tích hơn 283 hécta.
– Mục tiêu của đề án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là  hướng đến xây dựng một khu đô thị – dịch vụ – thương mại mới, mang tính văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, đồng thời tạo ra một bộ mặt mỹ quan đặc trưng cho khu vực và thành phố Biên Hòa. Đề án cũng nhằm cải thiện môi trường và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước của hệ thống sông Đồng Nai.