“Đại bàng” xuất hiện đẩy giá bất động sản công nghiệp tăng cao

 “Đại bàng” xuất hiện đẩy giá bất động sản công nghiệp tăng cao

Thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động khi nhiều “đại bàng” lớn bắt đầu xây dựng nhà máy tại Việt Nam.
– Trong báo cáo thị trường cho 6 tháng đầu năm 2024, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cao cấp của chi nhánh CBRE tại Hà Nội, đã chỉ ra rằng thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục đạt được các diễn biến tích cực.
– Các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp điện tử tiếp tục làm nòng cốt của thị trường khu vực Bắc với các giao dịch lớn từ Victory Giant và Foxconn tại Bắc Ninh. Đồng thời, nhiều dự án nhà máy lớn như Pandora (Bình Dương), Suntory Pepsico (Long An), và SK (Hải Phòng) đang được triển khai.
– Trong một lĩnh vực đang trở nên nóng của bất động sản công nghiệp, ông Thomas Rooney, một quản lý cấp cao tại Bộ phận bất động sản công nghiệp của Savills Hà Nội, đã chia sẻ rằng nhu cầu tìm kiếm địa điểm để đặt trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đang tăng cao từ các doanh nghiệp nước ngoài. Alibaba, một tên tuổi lớn trong ngành công nghệ Trung Quốc, đã công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu tại đây. Dự án này dự kiến sẽ được đầu tư hơn 1 tỷ USD, mặc dù các thông tin chi tiết về chi phí và thời gian vẫn chưa được tiết lộ. Trước đó, Amazon Web Services cũng đã công bố ra mắt các trung tâm dữ liệu biên tại Hà Nội và TP.HCM.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục nóng khi hàng loạt “đại bàng” lớn khởi công nhà máy tại Việt Nam.
BĐS công nghiệp tiếp tục nóng khi hàng loạt “đại bàng” lớn khởi công nhà máy tại Việt Nam. KHOXUONGDEP.COM.VN

– Theo CBRE, giá đất công nghiệp ở các thị trường cấp 1 miền Bắc đã tăng 0,3% so với quý trước và 4,5% so với cùng kỳ, đạt mức trung bình 134 USD/m2 cho kỳ hạn còn lại. Tại khu vực miền Nam, giá đất công nghiệp là 173 USD/m2 cho kỳ hạn còn lại, duy trì ổn định so với quý trước và tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.
– Trong 6 tháng đầu năm, diện tích đất công nghiệp được sử dụng là 220ha, giúp tỷ lệ lấp đầy ở khu vực phía Bắc đạt 83%. Các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp điện tử tiếp tục làm nòng cốt của thị trường ở khu vực này.
– Ở khu vực phía Nam, tỷ lệ sử dụng đất công nghiệp duy trì ổn định ở mức 89%, và diện tích sử dụng đạt 259ha trong 6 tháng đầu năm. Các nhà sản xuất đều có xu hướng mở rộng ra các thị trường như Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, nơi có diện tích đất sẵn có lớn và giá thuê cạnh tranh hơn.
– Trên thị trường kho xưởng xây sẵn ở khu vực phía Bắc, trong 6 tháng đầu năm đã ghi nhận khoảng 225.000m2, trong đó diện tích xưởng chiếm 95%. Việc hấp thụ diện tích xưởng xây sẵn vượt trội hơn gấp 4 lần so với nhà kho xây sẵn. Đến hết quý II, tỷ lệ lấp đầy xưởng xây sẵn đạt 89%, trong khi tỷ lệ lấp đầy nhà kho duy trì ở mức 79%. Giá thuê trung bình của xưởng xây sẵn đạt 4,9 USD/m2/tháng, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Đối với nhà kho xây sẵn, mức giá thuê là 4,6 USD/m2/tháng. Các ngành công nghiệp chủ yếu thuê kho, xưởng xây sẵn bao gồm điện tử, bán dẫn, nội thất và logistics.
– Theo nghiên cứu của đơn vị JLL, trong 6 tháng cuối năm 2024, thị trường kho xưởng xây sẵn ở miền Bắc dự kiến sẽ có lượng nguồn cung mới đáng kể, với khoảng 131.000 m2 diện tích cho thuê tại Bắc Ninh và Hưng Yên. Các dự án nổi bật như: Frasers Hưng Yên, KCN Thuận Thành 3B và SLP Park Thuận Thành II, giúp nâng tổng nguồn cung của thị trường lên hơn 1,3 triệu m2 vào cuối năm 2024.
– Trong nửa đầu năm 2025, thị trường dự báo sẽ tiếp tục mở rộng nhanh chóng nhờ vào các dự án được bàn giao từ các nhà đầu tư lớn như Bwid, Frasers, KCN Việt Nam, Logos và Mea – nhà phát triển Nhật Bản đang bước vào lĩnh vực này lần đầu tiên.
– Ở khu vực phía Nam, không có nguồn cung mới trong phân khúc nhà kho xây sẵn, nhưng diện tích xưởng xây sẵn đã được mở rộng thêm 371.000m2 tại các dự án lớn ở Bình Dương và Đồng Nai. Giá thuê trung bình của kho và xưởng xây sẵn lần lượt là 4,5 và 4,9 USD/m2/tháng. Các ngành công nghiệp chủ yếu thuê kho và xưởng xây sẵn bao gồm công nghệ cao, năng lượng tái tạo, và các doanh nghiệp thương mại điện tử.
– Theo đánh giá của bà An, dự kiến giá thuê đất công nghiệp sẽ tăng từ 5-8% ở miền Bắc và từ 3-7% ở miền Nam trong vòng 3 năm tới. Trong khi đó, giá thuê kho và nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng từ 1-4%, và phân khúc xưởng xây sẵn có thể có mức tăng cao hơn trong 3 năm tới.
– Bà An nhấn mạnh rằng với việc phát triển hạ tầng giao thông, thị trường bất động sản công nghiệp đang mở rộng ra các khu vực mới như thị trường cấp 2 và khu kinh tế cửa khẩu. Sự gia tăng của các chủ đầu tư cũng như sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới làm cho bức tranh bất động sản công nghiệp trong thời gian tới trở nên sôi động hơn bao giờ hết.