Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp nào đáng chọn trong năm 2024?

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp nào đáng chọn trong năm 2024?

– Sau khi đạt mức vốn FDI kỷ lục trong năm 2023, dự báo tăng trưởng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở mức tích cực vào năm 2024. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển bất động sản khu công nghiệp.

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng mạnh trong năm 2023.

– Đến cuối năm 2023, Việt Nam đã có 416 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất khoảng 129.900 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 57,7%. Ngoại trừ, các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 72,4%.
– Ở khu vực phía Bắc, trong năm 2023, diện tích đất khu công nghiệp đã tăng thêm 6,4%, đạt 14.400 ha nhờ vào nguồn cung mới từ tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh. Tỷ lệ lấp đầy năm 2023 đạt 73%, giá thuê sơ cấp ước tính tăng 10,2% so với năm 2022, trung bình ghi nhận ở mức 123 USD/m2/chu kỳ thuê, theo hãng tư vấn Cushman & Wakefield.

Các doanh nghiệp phát triển bất động sản khu công nghiệp.
Các doanh nghiệp phát triển BĐS khu công nghiệp do nhu cầu cao và diễn biến thị trường tốt. KHOXUONGDEP.COM.VN

– Một số chủ đầu tư khu công nghiệp đã điều chỉnh giá trong khoảng 7-10% theo năm do nhu cầu cao và diễn biến thị trường tốt. Hà Nội và Hưng Yên là hai khu vực ghi nhận giá thuê tăng mạnh nhất, khoảng 20% trong năm 2023.
– Trong giai đoạn từ năm 2024 – 2026, nhu cầu về thuê đất khu công nghiệp tại khu vực phía Bắc, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang, đặc biệt là trong ngành chất bán dẫn.
– Đối với khu vực phía Nam, diện tích đất khu công nghiệp đã tăng thêm 0,6%, đạt 28.000 ha nhờ nguồn cung mới từ tỉnh Long An. Tỷ lệ lấp đầy năm 2023 đạt khoảng 82%. Giá thuê sơ cấp trung bình tăng 4,7% so với năm 2022, đạt mức trung bình là 168 USD/m2/chu kỳ thuê. Đáng chú ý, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu là hai địa phương ghi nhận mức tăng giá thuê cao nhất, lần lượt là 18% và 17% trong năm 2023.
– Dự kiến trong giai đoạn 2024 – 2026, nguồn cung đất khu công nghiệp phía Nam sẽ tăng thêm 5.700 ha, chủ yếu đến từ các tỉnh Bình Dương, Long An, và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự kiến dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể.

– Sự tăng giá thuê đất khu công nghiệp trong năm 2023 được thúc đẩy bởi nhu cầu cao và nguồn cung đất hạn chế.
– Trong năm vừa qua, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2022. Vốn FDI giải ngân cũng tăng 3,5%, đạt 23 tỷ USD, một mức tăng kỷ lục từ trước đến nay. Đây được coi là những con số ấn tượng trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, nhiều quốc gia thắt chặt chính sách tiền tệ và các tập đoàn đa quốc gia đề cao sự thận trọng trong việc mở rộng đầu tư kinh doanh.
– Theo đánh giá từ các chuyên gia đến từ hãng chứng khoán MB Securities (MBS), dòng vốn FDI đang duy trì đà tăng tích cực nhờ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, như RCEP và EVFTA, có hiệu lực trong hai năm gần đây. Các hiệp định này được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc thu hút dòng vốn FDI trong những năm tiếp theo.

Dự kiến dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể.
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư vào Việt Nam tăng cao trong năm nay. KHOXUONGDEP.COM.VN

– Năng suất lao động tại Việt Nam đang có sự cải thiện đáng kể. Tỷ lệ tăng trưởng kép của năng suất lao động giai đoạn 2018-2022 tại Việt Nam đạt 7,8%, là mức tăng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.
– So với một số các quốc gia đang cạnh tranh FDI trực tiếp trong khu vực như: Indonesia và Thái Lan, chi phí điện năng của Việt Nam chỉ bằng lần lượt 83% và 56%. Điều này đã hấp dẫn đáng kể dòng vốn FDI đến Việt Nam.
Cuối cùng, cơ sở hạ tầng giao thông đang nhận được đầu tư mạnh mẽ. Trong giai đoạn 2022 – 2025, nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng, nối các tỉnh thành và khu vực kinh tế đã được phê duyệt và triển khai nhanh chóng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế.
– Hãng chứng khoán MBS cho rằng việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ giúp thu hút một lượng lớn vốn FDI vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời đón nhận dòng vốn từ Hoa Kỳ. Đặc biệt, Việt Nam có dự trữ lớn đất hiếm (là nước có dự trữ lớn thứ hai thế giới, khoảng 22 triệu tấn) và vonfram (là nước có dự trữ lớn thứ ba thế giới, khoảng 100.000 tấn), hai nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp cao.

Lựa chọn cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp nào vào năm 2024?

– Dưới những tín hiệu thị trường như đã nói, Chứng khoán MBS đánh giá rằng các doanh nghiệp sau có thể là những lựa chọn đáng quan tâm trong năm 2024 thì: Tổng Công ty IDICO – CTCP (mã cổ phiếu IDC), Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (mã cổ phiếu PHR), Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã cổ phiếu SZC), Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã cổ phiếu KBC), và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã cổ phiếu BCM).
– Tổng Công ty IDICO hiện đang quản lý 10 khu công nghiệp, gồm 7 khu ở phía Nam và 3 khu ở phía Bắc, tổng diện tích lên đến 3.267 ha, với khoảng 600 ha đất thương phẩm còn lại. Trong số này, Khu công nghiệp Hựu Thạnh (395 ha) được kỳ vọng sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng của công ty trong thời gian tới.

Lựa chọn cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp nào vào năm 2024?
Lựa chọn cổ phiếu cho bất động sản công nghiệp. KHOXUONGDEP.COM.VN

– Ngoài ra, Tổng Công ty IDICO đặt nặng phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân gần các khu công nghiệp mà công ty đầu tư. Các dự án này sẽ hưởng lợi từ chính sách phát triển mà Chính phủ đang khuyến khích đầu tư.
– Trong năm 2024, Tổng Công ty IDICO dự kiến ghi nhận kết quả từ việc chuyển nhượng 2.2 ha đất tại Long An cho AEON Việt Nam.
Đối với dự án Cao su Phước Hòa, thì các dự án khu công nghiệp của công ty trong đó có các công ty liên kết như: Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, công ty liên doanh VSIP đều có vị trí thuận lợi, dự kiến cũng sẽ nhanh chóng được lấp đầy do nguồn cung đất tại Bình Dương không còn nhiều.
– Chứng khoán MBS đánh giá rằng Cao su Phước Hòa có tình hình tài chính khỏe mạnh và cung cấp mức cổ tức cao đều hàng năm.
Đối với Sonadezi Châu Đức, công ty hiện sở hữu quỹ đất lớn lên đến 1.100 ha và có mảng bất động sản nhà ở với biên lợi nhuận gộp cao, đạt trên 70%, nhờ sở hữu quỹ đất từ lâu với mức giá vốn thấp.
– Đáng chú ý hơn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang có nhiều tiềm năng phát triển cơ sở hạ tầng logistic trong tương lai, nhờ vào sự đẩy mạnh từ Sân bay Long Thành và Cảng nước sâu Cái Mép. Đây cũng là một trong những địa phương thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước vào năm 2023.
Đối với Đô thị Kinh Bắc, công ty có hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng mạnh mẽ và sở hữu tình hình tài chính lành mạnh, đặc biệt là đã thanh toán hết các khoản vay trái phiếu.
– Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 của Đô thị Kinh Bắc đang xin điều chỉnh tăng thêm 200 ha, dự kiến sẽ đưa vào kinh doanh và ghi nhận doanh thu trong năm 2024.
– Đối với Becamex IDC, công ty sở hữu quỹ đất lớn, đảm bảo tăng trưởng dài hạn. Khu công nghiệp Cây Trường (490 ha) đã được phê duyệt quy hoạch 1/2.000 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm sau, từ đó giúp tăng diện tích đất thương phẩm cho thuê của Becamex IDC lên 940 ha trong tương lai.
– Chứng khoán MBS dự đoán rằng diện tích cho thuê trung bình của Becamex IDC sẽ đạt khoảng 20-30 ha mỗi năm.

KHOXUONGDEP.COM.VN – Đơn vị công ty chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp & khu công nghiệp
KHOXUONGDEP.COM.VN – Đơn vị công ty chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp; khu công nghiệp

KHOXUONGDEP.COM.VN – Đơn vị công ty chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp & khu công nghiệp, như: Tư vấn đầu tư, tư vấn pháp lý dự án; môi giới mua bán cho thuê kho xưởng; phân phối dự án nhà xưởng, đất công nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp khu vực Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Miền Tây, Miền Nam và các tỉnh thành khác.

Công Ty TNHH tư vấn đầu tư Kho Xưởng Đẹp
🌐 Website: www.Khoxuongdep.com.vn
– Xem Facebook : Kho Xưởng Đẹp.com.vn
– Xem Youtube tại : Kho Xưởng Đẹp
– Xem TikTok: Kho Xưởng Đẹp
☎️ Hotline/ Zalo: 0909161824 / 0901626248