29 tỷ USD từ các “đại bàng” EU vào Việt Nam, quốc gia nào rót vốn nhiều nhất?

Theo báo cáo mới đây của Savills, cho đến tháng 6/2023, đã có tổng cộng 2.508 dự án đầu tư trực tiếp từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tại Việt Nam, với tổng giá trị đầu tư đăng ký là 28,91 tỷ USD

Có sự gia tăng đáng kể so với 18 tỷ USD từ 1.623 dự án vào năm 2016. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm (CAGR) là 7%, trong khi số lượng dự án tăng trưởng 6%. Đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, các quốc gia châu Âu đã đóng góp một phần quan trọng thông qua việc thúc đẩy FDI.

Hà Lan dẫn đầu với 427 dự án và tổng vốn đầu tư là 14,1 tỷ USD, chiếm gần 49% thị phần đầu tư của Liên minh châu Âu vào Việt Nam. Các tên tuổi nổi bật như FrieslandCampina, De Heus, Unilever, Philips, AkzoNobel, Shell và Damen đóng góp vào sự phát triển này. Các công ty Hà Lan, ví dụ như nhà sản xuất chip ASML Holding, đã thăm Việt Nam vào tháng 3 để đánh giá khả năng thành lập cơ sở sản xuất mới ở Đông Nam Á.

Pháp đứng ở vị trí thứ 2 với 13% thị phần và tổng vốn đầu tư là 3,8 tỷ USD. Vào tháng 7/2022, tập đoàn dược phẩm Sanofi đã khánh thành một nhà kho mới tại Khu công nghiệp Long Hậu (IP) thuộc tỉnh Long An, trị giá 75 triệu USD. Sanofi cũng dự kiến đầu tư thêm 5,7 triệu USD để mở rộng cơ sở sản xuất và 1,3 triệu USD để thay thế nguồn năng lượng diesel bằng năng lượng tái tạo.

Theo sau đó là Đức với 456 dự án và tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, chiếm 9% thị phần. Trong năm 2022, Việt Nam có thặng dư thương mại 12,1 tỷ USD với Đức. Trong quý 1/2023, Tập đoàn B. Braun dự kiến tuyển thêm 1.600 lao động tại Việt Nam, đặc biệt là tại nhà máy thứ 3 của tập đoàn ở phía Tây Nam Hà Nội. Năm 2022, các nhà sản xuất Đức khác như Framas, Fuchs và J. Wagner cũng mở rộng hoặc thâm nhập thị trường Việt Nam.

Đan Mạch có 163 dự án với tổng vốn đầu tư 1,97 tỷ USD, chiếm 7% thị phần. LEGO đóng góp lớn vào việc tăng cường vốn đầu tư của Đan Mạch thông qua dự án sản xuất đồ chơi trị giá 1 tỷ USD tại KCN VSIP III thuộc tỉnh Bình Dương.

đầu tư từ EU vào Việt Nam
Tổng giá trị và số lượng các khoản đầu tư từ EU vào Việt Nam từ 2016 đến 6 tháng đầu năm 2023. (Ảnh chụp từ báo cáo của Savills Việt Nam).

Theo báo cáo Tiêu điểm ngành Công nghiệp Việt Nam năm 2023 của Savills, Việt Nam đã ký kết 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và đang tiến hành thêm 3 FTA. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), có hiệu lực từ năm 2020, đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia châu Âu.

Đối với thị trường Mỹ, chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tháng 9 vừa qua cùng với việc Việt Nam và Mỹ nâng cấp mối quan hệ hợp tác toàn diện, dự kiến sẽ thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông John Campbell, Phó giám đốc và Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp tại Savills Việt Nam: “Mặc dù diễn ra cách đây chỉ khoảng 1 tháng và cần thời gian để thấy rõ sự ảnh hưởng, trong thời gian gần đây, chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư Mỹ đến tham quan các dự án tại Việt Nam, đặc biệt trong các ngành sản xuất, chế tạo và công nghệ điện tử.

Có điều đáng chú ý, trong tháng 9/2023, Apple thông báo đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn của họ đến Việt Nam. Đồng thời, Google cũng tuyên bố Việt Nam nằm trong danh sách các thị trường tiềm năng mà công ty đang xem xét đầu tư tại Đông Nam Á.

Năm 2022, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, mang về doanh thu 109 tỷ USD, chiếm 29% tỷ trọng tổng doanh thu và tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch 53,1 tỷ USD. Trung Quốc đứng thứ hai với 30,8 tỷ USD. Xuất khẩu sản phẩm điện tử và máy tính đạt 30,65 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 28,74 tỷ USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.

Từ năm 2016 đến 2022, Việt Nam đã chứng kiến một tăng trưởng ấn tượng trong ngành điện tử và máy tính, với kim ngạch xuất khẩu tăng 193%, còn ngành điện thoại cũng tăng 68%. Điều này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy giá trị gia tăng trong chuỗi sản xuất và xuất khẩu.

Nỗ lực này của Việt Nam đã được công nhận bởi nhiều tập đoàn đầu tư lớn và đã dẫn đến các cơ hội mới. Ví dụ, J.P. Morgan dự đoán rằng đến năm 2025, Apple sẽ chuyển 65% sản xuất AirPod, 20% sản xuất iPad, 20% sản xuất Apple Watch và 5% sản xuất MacBook sang Việt Nam.

Ngoài ra, Intel cũng đang mở rộng giai đoạn thứ hai của nhà máy kiểm định vi mạch tại TP HCM với khoản đầu tư lên tới 4 tỷ USD vào năm 2025. Các tập đoàn Mỹ khác như Boeing, Google và Walmart cũng đang thăm khảo thị trường và lên kế hoạch mở rộng mạng lưới nhà cung cấp và cơ sở sản xuất tại Việt Nam trong tương lai.

Thông tin được tổng hợp bởi Khoxuongdep.com.vn – Đơn vị chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp và khu công nghiệp !