8 điều kiện được phân lô bán nền theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023

8 điều kiện được phân lô bán nền theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023

Trước khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực, nhiều người quan tâm đến việc các điều kiện phân lô bán nền sẽ được quy định cụ thể như thế nào?

Những dự án nào sẽ được phép phân lô bán nền theo quy định pháp luật?

Khoản 1 Điều 28 của Luật Kinh doanh bất động sản 2023, đã đưa ra những quy định về hình thức kinh doanh của quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản (BĐS), ta có thể hiểu như sau:
– Đối với hình thức kinh doanh quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án Bất Động Sản
+ Để kinh doanh quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án Bất Động Sản thì Chủ đầu tư phải thực hiện theo các hình thức sau:

+ Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật: Chủ đầu tư có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho các tổ chức để đầu tư xây dựng nhà ở và các công trình xây dựng.

+ Cho thuê hoặc cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật: Chủ đầu tư có thể cho thuê hoặc cho thuê lại quyền sử dụng đất và phải đảm bảo các tổ chức và cá nhân sử dụng đúng mục đích và nội dung dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
– Vì vậy, chủ đầu tư có thể phân lô bán nền cho cá nhân xây dựng nhà ở trong các dự án bất động sản đã có hạ tầng kỹ thuật.

Thế nào là phân lô bán nền trong Bất Động Sản?

– Theo quy định pháp luật, phân lô bán nền là quá trình các chủ đầu tư tách thửa đất đai trong các dự án xây dựng đã được Nhà nước cấp phép, nhằm chuyển nhượng cho các tổ chức hoặc cá nhân khác. Đất phân lô bán nền là một phân khúc đầu tư hấp dẫn, không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư mà còn đáp ứng nhu cầu của nhiều người.

Phân lô bán nền trong Bất Động Sản
Phân lô bán nền theo quy định pháp luật. KHOXUONGDEP.COM.VN

Điều kiện được phân lô bán nền là gì?

Tại Điều 31 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, quy định rõ các điều kiện đối với đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở. Để được phân lô bán nền, dự án cần đáp ứng 8 điều kiện sau:

1. Đáp ứng đúng các yêu cầu được quy định tại Khoản 1 Điều 29 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023.

2. Có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng của phần đất được chuyển nhượng phải nằm trong diện tích đất thuộc dự án đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
3. Quyền sử dụng đất không có tranh chấp, hoặc nếu có, đã được giải quyết thông qua bản án, quyết định, hoặc phán quyết có hiệu lực pháp luật.
4. Trường hợp quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án theo đúng quy định của pháp luật
5. Quyền sử dụng đất không rơi vào các trường hợp bị cấm giao dịch theo luật, đang trong thời gian bị đình chỉ hoặc tạm đình chỉ giao dịch.

Điều kiện nào đáp ứng để phân lô bán nền trong BĐS
8 điều kiện để phân lô bán nền theo Luật Kinh doanh bất động sản. KHOXUONGDEP.COM.VN

6. Đất không nằm trong các khu vực thuộc phường, quận, thành phố của đô thị đặc biệt loại I, loại II và loại III; không phải trường hợp đất đấu giá thì quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở tuân theo quy định của Luật Đất đai. Đối với các khu vực khác, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương để xác định các khu vực mà chủ đầu tư dự án Bất Động Sản được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.
7. Chủ đầu tư phải có thông báo bằng văn bản gửi đến các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh doanh BĐS cấp tỉnh về việc quyền sử dụng đất đủ điều kiện được chuyển nhượng trước khi tiến hành chuyển nhượng.
8. Trường hợp đã công khai thông tin về quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án BĐS và đã đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh BĐS 2023.

– Do đó, chỉ khi các chủ đầu tư đáp ứng đủ các yêu cầu trên theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2023 thì mới được phép thực hiện phân lô bán nền.

KHOXUONGDEP.COM.VN – Đơn vị công ty chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp & khu công nghiệp
KHOXUONGDEP.COM.VN – Đơn vị công ty chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp; khu công nghiệp

KHOXUONGDEP.COM.VN – Đơn vị công ty chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp & khu công nghiệp, như: Tư vấn đầu tư, tư vấn pháp lý dự án; môi giới mua bán cho thuê kho xưởng; phân phối dự án nhà xưởng, đất công nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp khu vực Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Miền Tây, Miền Nam và các tỉnh thành khác.

Công Ty TNHH tư vấn đầu tư Kho Xưởng Đẹp
🌐 Website: www.Khoxuongdep.com.vn
– Xem Facebook : Kho Xưởng Đẹp.com.vn
– Xem Youtube tại : Kho Xưởng Đẹp
– Xem TikTok: Kho Xưởng Đẹp
☎️ Hotline/ Zalo: 0909161824 / 0901626248