Hình Thành 397 Khu Công Nghiệp Với Tổng Diện Tích Đất Lên Đến 122.900 Hecta

Thị trường Bất động sản công nghiệp tiếp tục chứng kiến những diễn biến tích cực trong 9 tháng đầu năm 2023 khi dòng vốn đầu tư từ nước ngoài không ngừng đổ vào, thúc đẩy nhu cầu về Bất động sản công nghiệp. Thống kê cho thấy rằng đến năm 2023, đã hình thành tổng cộng 397 khu công nghiệp với tổng diện tích đất là 122.900 ha.

Lộ diện những “điểm nóng”

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực sản xuất và chế biến đã đạt 8,4 tỷ USD, chiếm 63% tổng số vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2023. Cụ thể, có 379 dự án mới với vốn đăng ký cấp mới là 5,4 tỷ USD. Trong số 345 dự án hiện hữu, có 225 dự án gia tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm là 2,1 tỷ USD.

Theo báo cáo của Savills, khu vực miền Bắc đã thu hút nhiều nhất với tổng vốn đầu tư mới đạt 3,4 tỷ USD, chiếm 63% dự án FDI trong lĩnh vực sản xuất. Miền Nam xếp thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, tương đương 27% số dự án. Về số lượng dự án, miền Bắc cũng dẫn đầu với 238 dự án mới, miền Nam có 122 dự án và miền Trung đăng ký 19 dự án.

Nếu xem xét theo tỉnh thành, Bắc Giang đã ghi nhận số vốn đầu tư FDI đăng ký mới lớn nhất cả nước với 1,06 tỷ USD, tương đương 20% tổng vốn đầu tư. Bình Phước xếp thứ hai với tỷ lệ 11% của tổng vốn đăng ký, đạt 577 triệu USD, trong khi Bắc Ninh đứng thứ ba với tỷ lệ 9% và tổng vốn đăng ký 486 triệu USD.

Thị trường bất động sản công nghiệp phát triển
Thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan trong 9 tháng đầu năm 2023.

Trong nửa đầu năm 2023, khu vực phía Bắc đã chứng kiến một số dự án đầu tư lớn bao gồm dự án của Fulian Precision Technology với tổng vốn đầu tư 621 triệu USD tại Bắc Giang, dự án trị giá 280 triệu USD của Goerteck (Hong Kong) Co. tại Bắc Ninh và dự án trị giá 165 triệu USD của Boltun Corp & QST International Corp tại Quảng Ninh.

Ngoài ra, có dự án trị giá 154 triệu USD của Autoliv Vietnam tại Khu công nghiệp Amata Sông Khoai, Quảng Ninh, và dự án trị giá 140 triệu USD của LONGi Green Energy Technology Co. Ltd tại Khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang.

Ở phía Nam, có các dự án đáng chú ý như dự án của Shandong Haohua Tire trị giá 500 triệu USD tại Khu công nghiệp Sikico Bình Phước, dự án trị giá 185 triệu USD của Suntory Pepsico Việt Nam tại Khu công nghiệp Hựu Thanh, Long An, dự án trị giá 163 triệu USD tại Bình Dương của Pandora Production Holdings A/S, và dự án trị giá 163 triệu USD của Pandora Production Holdings A/S tại Khu công nghiệp VSIP III, Bình Dương.

Năm 2022 và 2023 đã chứng kiến những bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp trong Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Trong tháng 9/2023, chủ đầu tư VSIP đã khởi công dự án đầu tiên tại Cần Thơ với diện tích rộng lớn lên đến 900ha. Giai đoạn 1 của dự án này bao gồm diện tích 293,7ha, với tổng vốn đầu tư hơn 152 triệu USD. Để chuẩn bị cho việc thi công, VSIP cũng đầu tư xây dựng một tuyến đường trị giá 7,4 triệu USD để kết nối dự án với Quốc lộ 80.

Cũng đáng lưu ý, các nhà sản xuất năng lượng mặt trời đã thể hiện sự chuyển đổi đến vùng phía Bắc. Trong năm 2022, có năm dự án sản xuất năng lượng hàng đầu tại Khu kinh tế trọng điểm phía Bắc. Trong đó, Trina Solar là nhà đầu tư lớn nhất với một dự án trị giá 275 triệu USD tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Đa phần các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hong Kong và Singapore.

Giá thuê đất công nghiệp dự báo tăng

Theo Savills Việt Nam, đến năm 2023, Việt Nam có tổng cộng 397 khu công nghiệp (KCN) đã được thành lập, với tổng diện tích đất 122.900 ha. Trong số này, 292 KCN đang hoạt động với tổng diện tích đất hơn 87.100 ha. Ngoài ra, có 106 KCN đang trong quá trình xây dựng với tổng diện tích đất là 35.700 ha.

Tình hình lấp đầy đất ở các KCN trên toàn quốc đều cao, với tỷ lệ lấp đầy đất trên 80%. Cụ thể, các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt tỷ lệ lấp đầy là 83%, trong khi các tỉnh trọng điểm phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy đất lên đến 91%.

Khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc hiện có tổng cộng 68 dự án KCN, với diện tích đất cho thuê đạt 12.000 ha. Giá đất cho thuê đã tăng mạnh, với mức tăng 30% theo năm, đạt trung bình 138 USD/m2/chu kỳ thuê. Các khách thuê tại khu vực này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện tử và máy tính, sản xuất lắp ráp ô-tô, máy móc và thiết bị cũng như các cấu kiện liên quan tới năng lượng mặt trời. Một số doanh nghiệp nổi bật hoạt động tại phía Bắc bao gồm Samsung, LG Electronics, Canon, Hyundai, Honda và Vinfast.

Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, ghi nhận có 122 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Giá thuê đất tại đây đã tăng 15% mỗi năm và đạt mức trung bình là 174 USD/m2/chu kỳ thuê. Các khách thuê chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và nước giải khát, vật liệu xây dựng, dệt may và sản phẩm cao su và nhựa. Một số khách thuê nổi bật tại khu vực này bao gồm LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola và Kumho Tires.

Trong báo cáo trước đó, CBRE Việt Nam đã dự báo rằng, trong hai năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng trong khoảng 6-10% mỗi năm cả ở phía Bắc và phía Nam. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhu cầu đáng kể từ nhiều ngành công nghiệp và nhiều quốc tịch khác nhau khi thuê đất công nghiệp tại Việt Nam. Trong cùng thời kỳ, giá thuê kho xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng nhẹ, khoảng từ 2% đến 4% mỗi năm trong hai năm tới.

Với sự củng cố quan hệ hợp tác toàn diện với các đối tác chiến lược như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc trong thời gian gần đây, dự kiến rằng các khách thuê đến từ các quốc gia này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt nguồn cầu cho thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong tương lai.

Thông tin được tổng hợp bởi Khoxuongdep.com.vn – Đơn vị chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp và khu công nghiệp !