Tại Bình Dương, đã thực hiện việc chuyển đổi vị trí của 2.900 nhà máy ra khỏi các khu vực dân cư

Ngoài các kế hoạch cụ thể, Bình Dương đã cam kết thực hiện nhiều giải pháp sáng tạo để tăng tốc quá trình di dời các nhà máy sản xuất đặt trong khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, vào năm 2019, UBND tỉnh đã chấp thuận Đề án “Điều tra, đánh giá tình hình hoạt động và đề xuất các biện pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đặt ngoài khu vực, cụm công nghiệp tại khu vực miền Nam chuyển đổi chức năng, di dời vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Bình Dương.” Hiện tại, đã có kế hoạch và các biện pháp cụ thể, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung mạnh mẽ vào việc di dời nhà máy ra khỏi các khu vực dân cư.

Người dân đầy hạnh phúc, trong khi doanh nghiệp lo lắng.

Nhiều cư dân tại khu vực số 9 (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã bày tỏ niềm vui khi nghe tin tỉnh sẽ di dời các doanh nghiệp (DN) đặt trong khu dân cư. Họ lâu nay đã phải chịu đựng sự bức xúc khi liên tục phải đối mặt với việc Công ty TNHH Shijar Việt Nam (đường Nguyễn Thái Bình, khu phố 9, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, chuyên sản xuất gạch men) thải khói, bụi và mùi hôi gây ra.

Dân cư lo lắng đặc biệt về tác động tiêu cực của khói bụi này đối với sức khỏe của trẻ em, có thể gây ra các bệnh về hệ hô hấp. “Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều lần can thiệp và yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục tình trạng gây hậu quả, nhưng vẫn không ngừng xảy ra. Vì vậy, khi nghe tin tức về việc di dời các doanh nghiệp ra khỏi khu dân cư, chúng tôi rất ủng hộ và đồng tình,” – chia sẻ của anh Nguyễn Văn Lý, một cư dân bị ảnh hưởng.

Anh Lý cũng nhấn mạnh rằng, ngoài vấn đề liên quan đến môi trường, việc các nhà máy sản xuất hoạt động trong khu dân cư còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là về an toàn phòng cháy, an toàn giao thông do xe tải thường xuyên di chuyển, cũng như về an ninh trật tự.

Di chuyển các doanh nghiệp sản xuất khỏi khu vực cư trú, tập trung sản xuất trong các khu công nghiệp là cần thiết, nhưng cũng gây lo ngại cho không ít doanh nghiệp. Ông Vương Siêu Tín, Phó Chủ tịch Liên minh Gốm sứ Bình Dương , cho biết tỉnh hiện có khoảng 60 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gốm sứ, tập trung chủ yếu ở TP Thuận An và thị xã Tân Uyên. Ông nói rằng đây là ngành nghề đặc thù, yêu cầu công nhân có tay nghề, việc di dời vào các Khu công nghiệp gây lo ngại về việc không có đủ nguồn lao động, cũng như vấn đề chi phí di chuyển nhà xưởng.

Ông Tín đề xuất tỉnh Bình Dương cần cung cấp thông tin cụ thể trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Ông cũng yêu cầu rằng đối với đất đai của các doanh nghiệp đang sản xuất và sẽ phải di dời, tỉnh cần phải có hướng dẫn rõ ràng về việc chuyển đổi công năng.

Bà Trương Thị Thúy Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương, cũng quan ngại về việc di dời nguồn lao động sản xuất. Bà cho rằng việc ổn định chỗ ở của công nhân là vấn đề quan trọng, và khi di dời, họ gặp khó khăn trong việc theo đuổi doanh nghiệp. Bà cảnh báo rằng nếu có sự di chuyển đột ngột của các doanh nghiệp sản xuất, sẽ có cuộc tranh giành nguồn lao động giữa các doanh nghiệp. Bà Liên đề xuất rằng UBND tỉnh cần phải phân phối di dời theo một thời gian kéo dài và quy hoạch đất đai cho các doanh nghiệp di dời theo từng ngành nghề, để hỗ trợ lẫn nhau và xây dựng chuỗi cung ứng trong tương lai.

Công ty TNHH Shijar Việt Nam nằm trong khu dân cư khiến người dân lo lắng

Cam đoan nhiều biện pháp hỗ trợ

Theo UBND tỉnh Bình Dương, hiện cả tỉnh đều ghi nhận khoảng 2.900 doanh nghiệp (DN) nằm ngoài Khu công nghiệp (KCN) đang phải thực hiện di dời hoặc chuyển đổi chức năng, với diện tích đất đang sử dụng lên đến khoảng 1.800 ha. Đối diện với tình hình này, các quan chức cấp cao tại tỉnh Bình Dương đã thể hiện sự mong muốn và hy vọng rằng các DN sẽ đồng ý với kế hoạch di dời.

“Chính quyền tỉnh đã xây dựng một lộ trình cụ thể và cam kết sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ tối ưu nhất cho các doanh nghiệp,” – ông Nguyễn Văn Dành, đại diện của UBND tỉnh Bình Dương, thông tin. Theo đó, kế hoạch triển khai đề án của tỉnh Bình Dương được lên kế hoạch cụ thể cho từng địa phương. Ví dụ, TP Thuận An dự kiến sẽ hoàn tất việc di dời vào tháng 12-2028; TP Dĩ An có kế hoạch di dời từ tháng 1-2024 đến tháng 6-2030; TP Thủ Dầu Một cũng di dời từ tháng 1-2024 đến tháng 6-2030; thị xã Tân Uyên dự kiến di dời từ tháng 1-2024 đến tháng 12-2029 và thị xã Bến Cát có kế hoạch di dời từ tháng 1-2024 đến tháng 12-2030.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, đã chia sẻ rằng các doanh nghiệp (DN) nằm trong danh sách di dời sẽ nhận được thông báo trước để có đủ thời gian chuẩn bị. Sở Công Thương cũng đang tiến hành xem xét lại các khu, cụm công nghiệp hiện có, tiếp xúc với các chủ đầu tư để đặt ra các kế hoạch cụ thể nhằm cung cấp đất đai phù hợp cho việc di dời DN, đồng thời thiết lập tiêu chí để xác định xem cơ sở sản xuất nào cần phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng.

“Chúng tôi sẽ đề xuất UBND tỉnh ưu tiên xây dựng một mô hình cụm công nghiệp mẫu điển hình để thử nghiệm, kiểm chứng và đánh giá kết quả cũng như hiệu quả của việc di dời doanh nghiệp, trước khi triển khai mô hình này trên diện rộng,” – ông Toàn nhấn mạnh.

Trong ngữ cảnh này, ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Bình Dương, đánh giá rằng sự phát triển công nghiệp của tỉnh đang hướng về khu vực phía Bắc, tạo ra cơ hội cho việc di dời các doanh nghiệp (DN) để thúc đẩy sự phát triển bền vững trong tương lai. Ông Nhân cũng nhấn mạnh rằng để giảm chi phí vận chuyển cho DN, tỉnh đang đầu tư vào việc xây dựng các tuyến đường cao tốc kết nối các vùng như đường Vành đai 3, Vành đai 4 và cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. Ông nhấn mạnh rằng với việc hiện nay Bình Dương có 29 Khu công nghiệp (KCN), trong đó 27 KCN đã hoạt động và lấp đầy hơn 85%; cùng với đó là 12 cụm công nghiệp đã lấp đầy khoảng 68%, diện tích còn lại trong các khu, cụm công nghiệp này vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu di dời của các doanh nghiệp.

Để DN hiểu rõ hơn về chiến lược di dời, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất tổ chức cuộc họp gặp gỡ để lắng nghe ý kiến từ các DN, cùng với việc công bố rộng rãi thông tin về các chính sách nhằm làm yên tâm DN.

Trong phản ứng với lo ngại của DN về nguồn nhân lực, ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh rằng địa phương có nhiều cơ sở đào tạo nghề và đang tuyển sinh với quy mô lớn, từ đó cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng cho DN. Các trường nghề cũng hợp tác với DN để đào tạo nghề, giúp học viên sau khi tốt nghiệp có thể chuyển ngay sang làm việc. Ông Tuyên cam kết rằng Sở sẽ tham mưu xây dựng các chính sách đặc thù để hỗ trợ người lao động khi di dời về vấn đề tiền lương và đào tạo nghề.

Thông tin được tổng hợp bởi Khoxuongdep.com.vn – Đơn vị chuyên dịch vụ bất động sản công nghiệp và khu công nghiệp !